EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Gắn chíp cho ong

Email In PDF.
There are no translations available.

Các nhà khoa học Đức đang thử nghiệm gắn chip cho ong để tìm hiểu nguyên nhân tại sao có một sự suy giảm lớn "dân số" loài ong trên thế giới.

 

Trước đây, để theo dõi bầy ong - mỗi bầy có khoảng 50.000 con, có mối liên hệ khá thân thiết với nhau, rất khó tìm hiểu và quan sát chúng - các nhà khoa học cho sơn những dấu màu khác nhau trên lưng chúng, ghi hình lại và căn cứ vào đó để tìm hiểu hoạt động của từng con.

GS Juergen Tautz và các cộng sự ở ĐH Wurzburg (Đức) hiện có một cách thức nghiên cứu khác: gắn microchip RFID (xác định tần số vô tuyến) tí hon trên lưng ong.

Microchip này có khối lượng khoảng 2mg, hoàn toàn phù hợp với khối lượng trung bình 70mg của một con ong. Khi được gắn chip, mỗi con sẽ mang một mã số, và mỗi lần chúng đi ra hay vào tổ đều được một đầu dò gắn phía ngoài tổ ong ghi nhận lại.

Dữ liệu này cho phép các nhà khoa học xác định sức khỏe của mỗi con ong cũng như số lần đi lấy phấn hoa và lượng phấn hoa chúng lấy được. Các nhà khoa học hi vọng công nghệ này sẽ giúp họ khám phá tại sao một loài ong chỉ sống trong 4 tuần và một số loài ong khác có thể sống tới 10 tháng.

Một con ong mật với hai viên phấn hoa lấy được.

Hiện nay có ba loài ong được thử nghiệm cho kế hoạch này với khoảng 150.000 con, tuy nhiên chi phí nghiên cứu khá đắt do việc thu hồi các microchip (mỗi microchip giá khoảng 1,2 USD) khá khó khăn khi những con ong chết trên đường đi lấy mật hoặc chết bên ngoài tổ của chúng.

Nguồn: Tuổi trẻ online

Các tin liên quan:

Last Updated ( Saturday, 13 June 2015 02:46 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Online Support

Who's Online

     We have 9 guests online

COMPANY OBJECTIVES

Building a brand "APIDONA" in the domestically and internationally market. conducting export honey in a finished product.
Successful implementation of obligations to the Government.
Stability and improve the quality of life for the employees in enterprises.
Ensure dividend to Shareholders.
Always take care of the interests of Beekeepers in "Clean Beekeepers Club"

Business Strategies

Product quality is the key factor "Live Now" by Bees Industry Dong Nai, with Slogan "For your health".

the company tried to operate and mailtain the "Clean Beekeepers Club", evevtually the members of the Club to become shareholder of the company.

DONGNAIHONEY

Since 1978, the organization a company in Dong Nai honey bee marked a new development beekeeping industry Dong Nai. Because, from here, in the province of Dong Nai has necessarily an enterprise specializing in production and business organization, investment, provision of equipment and materials, science and technology for beekeeping and processing products for export.