Phấn hoa

Print
Phấn hoa

Phấn hoa là tế bào sinh sản đực của thực vật và là nguồn thức ăn chứa nhiều đạm, vitamin và muối khoáng cho ong mật. Ong mật bay đến những hoa có phấn nhiều ( hoa mắc cỡ, hoa cà phê,… ) chúng rũ hoa để các hạt phấn rơi bám vào thân, chúng dùng 4 chi trước để vo các hạt phấn cho vào 2 giỏ 2 bên chân sau. Khi đầy giỏ, chúng bay về tổ. Để thu hoạch phấn hoa, người nuôi ong đặt lưới thoát phấn trước cửa tổ, phía dưới gắn máng đựng phấn, khi ong đi làm việc về chui qua lưới thoát phấn, 2 hạt phấn ở 2 bên chân sẽ rơi xuống máng. Phấn hoa do ong mang về thường ẩm, các thành phần trong phấn rết dễ lên men, phân hủy và hỏng. Để bảo quản lâu, phải sấy khô phân hoa thu hoạch trong ngày.

Thành Phần:

Protein: rất phong phú chiếm khoảng 35%, đa số là các protein dể tiêu hóa.

Đường: phấn hoa chiếm tỷ lệ 40% đường, chủ yếu là Glucose.

Vitamin: phấn hoa được xem như là chất cô đặc của hầu hết các vitamin như Vitamin C, B1, B3, B6, B12, D, E, K…

Các nguyên tố vi lượng: phấn hoa giàu các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Cu, Fe, Zn,… và muối khoáng.

Tác Dụng Của Phấn Hoa: 

Phấn hoa có tác dụng tăng lượng hồng cầu trong máu. Dùng phấn hoa chữa bệnh thiếu máu, chậm lớn, còi xương và kích thích thèm ăn ở trẻ nhỏ.

Phấn hoa có tác dụng trong điều trị bệnh viêm ruột kết và táo bón mản tính.

Phấn hoa kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon, tăng dịch vị và tăng khả năng lao động. Ngoài ra, còn chữa bệnh mắt do thiếu vitamin A. Trong phấn hoa có Riboflavin, sinh tố này cần cho võng mạc mắt có tác dụng làm xoa dịu mắt mệt mỏi và bảo vệ nhãn quan. 

Liều Dùng:

Mỗi lần 2 muổng canh, dùng trước 2 bữa ăn chính và trước khi đi ngủ.

Các sản phẩm khác:

Last Updated ( Wednesday, 03 February 2010 23:02 )