Công nghệ thu hoạch và chế biến sữa ong chúa

Print
Hình Minh Họa

Sữa ong chúa được tiết ra từ tuyến hầu của ong thợ dùng để nuôi chúa và ấu trùng tuổi nhỏ.

1. Tính chất lý hoá và thành phần hoá học của sữa ong chúa:

Sữa ong chúa là chất sệt, dính, màu trắng hoặc vàng nhạt, có vị hơi chua. Sữa ít tan trong nước và bị nhiệt làm mất tác dụng, dễ bị oxy hoá và ánh sáng làm cho sữa bị hỏng. Độ pH của sữa ong chúa từ 3,8 đến 4,8. Thành phần của sữa ong chúa bao gồm: 

Sữa ong chúa có 18 acid amin trong đó có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Sữa ong chúa rất giàu vitamin như B1, B2, B3, B6, E, PP, H. Trong sữa chúa cũng có nhiều loại men như oxydaza, cholinesteraza, photphataza, lipaza, diastaza, men chuyển hoá amin… Sữa ong chúa còn chứa nhiều acid hữu cơ (acid 10-hydro-2-dexenic) , các nguyên tố vi lượng và các nguyên tố cần thiết cho cơ thể.

2. Thu hoạch và bảo quản sữa ong chúa:

Việc khai thác sữa ong chúa được tiến hành trong mùa phát triển đàn ong mạnh và là mùa có nguồn phấn hoa phong phú. Đối với nghề nuôi ong Tỉnh nhà có thể khai thác quanh năm.

Việc khai thác sữa được tiến hành giống như tạo chúa nhân tạo. Chuyển đàn ong đến vùng có nguồn phấn dồi dào, chọn đàn ong mạnh có nhiều ong non ở độ tuổi tiết sữa, cho ong ăn bổ sung rồi tiến hành di trùng. Trước tiên người ta tách chúa ra bên vách ngăn để đàn ong cảm thấy  mất chúa mà nuôi các mủ ong chúa nhân tạo đã được di ấu trùng vào. Thang khai thác sữa cũng giống như thang làm chúa, nhưng số lượng mủ gấp đôi (khoảng 32 mủ/ thang). Tùy theo khả năng nuôi của mỗi đàn mà ta có thể đặt 1 hay 3 thang. Chọn ấu trùng từ 12 -18 giờ tuổi để di.

Sau khi di trùng khoảng 72 giờ ta lấy thang khai thác ra khỏi tổ, rủ hết ong và đem vào phòng. Đặt thang lên bàn, xoay cho miệng sáp lên trên dùng dao cắt đầu mủ chúa sát với miệng mủ nhựa rồi dùng panh gắp ấu trung ra rồi dùng kim di trùng mút sữa ra. Cho sữa vào túi nhựa 1 kg còn thang mủ chúa tiếp tục di trùng để nuôi tiếp. Một đàn ong thông thường có thể khai thác khoảng 2-3 kg sữa ong chúa trong một vụ. Sữa khai thác xong đươc lọc bằng vải mịn để loại bỏ sáp vụn, xác ấu trùng rồi cho vào tủ đá lạnh để bảo quản.

Sữa ong chúa được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-5oC cho việc sử dụng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cần để ở nhiệt độ dưới 0oC.

3. Công dụng của sữa ong chúa:

Sữa ong chúa là sản phẩm có giá trị nhất trong ngành ong nhờ có nhiều tác dụng đến sinh trưởng và chữa bệnh cho con người.

Chữa bệnh trẻ em suy dinh dưỡng, tăng hoạt động trí não và cơ bắp cho người già, tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Sữa ong chúa có tác dụng điều hoà huyết áp, giảm huyết áp cho người có huyết áp cao và tăng huyết áp cho người có huyết áp thấp.

Sữa ong chúa điều hoà hệ thống nội tiết và sinh dục, khích thích sinh trưởng và tái tạo tế bào, ảnh hưởng đến thượng thận là nơi sản sinh ra nhiều loại men và các chất nội tiết quan trọng.

Tác dụng kháng sinh : Sữa ong chúa ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc do có chất 10- hydro- dexenic.

Sữa ong chúa có tác dụng tốt đối với bệnh thấp khớp, bệnh viêm gan truyền nhiễm và bệnh suy nhược thần kinh.

Sữa ong chúa còn được dùng để bào chế nhiều loại kem dưỡng da vì giàu chất dinh dưỡng, men, vitamin trong đó có các acid pantothenic có tác dụng quan trọng trong việc tái tạo tế bào.

Các tin liên quan:

Last Updated ( Wednesday, 03 February 2010 23:03 )