EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Người dân Quảng Ngãi đập phá các trại ong

E-mail Print PDF

Hàng chục người dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) liên tục trong những ngày qua cầm gậy gộc đập phá nhiều trại nuôi ong mật vì cho rằng ong phá hại lúa, hoa màu.


 

Chủ trại nuôi ong mật Bùi Thị Ân cho biết, chiều 19/7 bà nhận nhiều cuộc điện thoại của "người lạ" với lời lẽ hăm dọa, nếu không sớm chuyển đàn ra khỏi thôn An Khương, xã Bình An thì sẽ bị đốt lán trại, ong sẽ bị xịt thuốc chết.

Theo bà Ân, tối hôm trước, hơn 20 thanh niên cũng ập vào trại của bà đập phá tan hoang, xịt thuốc chết nhiều đàn ong. "Họ ném đá rào rào vào lán khiến xoong, nồi nấu ăn, thùng nước bị thủng, móp méo. Nghe một số thanh niên quá khích dọa giết, đốt trại, chúng tôi run sợ tìm nơi ẩn nấp", công nhân Lê Đức Cương kể.

Cũng trong đêm, tại trại nuôi ong mật của ông Lê Văn Toàn, hàng chục thanh niên cầm gậy gộc xông vào lán. "Họ hô đập nát hết trại ong đi, hai anh em sợ quá bỏ chạy thục mạng lên rẫy gần đó lẩn trốn. Nửa đêm, chúng tôi về trại soi đèn pin kiểm tra thì thấy nhiều thùng ong bị vỡ", một công nhân thuật lại.

"Chính quyền đã cho phép chúng tôi đưa đàn ong về đây kiếm ăn. Tôi đã nhiều lần giải thích nhưng bà con cứ sợ ong gây hại cho lúa, hoa màu nên tìm cách phá hại, xua đuổi", bà chủ trại Bùi Thị Ân nói.

Nhiều vật dụng ở trại ong mật bị hỏng nặng do bị đập phá, ném đá. Ảnh: Trí Tín.

Về vấn đề này, ông Lê Quốc An, Phó chủ tịch xã Bình An cho biết, sau khi xảy ra các vụ đập phá, công an địa phương đã đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản xác minh.

"Nếu như năm ngoái chỉ có vài trại thì năm nay có đến 11 chủ trại di cư đàn ong về đây. Chưa bao giờ đàn ong tập trung về địa phương nhiều như vậy nên người dân lo ngại mất mùa mới nảy sinh bức xúc", ông An cho biết.

Theo ông An, hành vi đập phá, gây hại các trại ong mật của một số người dân là sai. Chính quyền địa phương sẽ tổ chức họp dân tuyên truyền; đồng thời kiến nghị huyện có văn bản chính thức về việc các chủ trại di cư ong về đặt ở các rẫy keo trên địa bàn.

Tháng 7 năm ngoái, hàng chục thanh niên xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa cũng cầm gậy bao vây, rượt đuổi chủ trại, chặn xe yêu cầu bồi thường vì cho rằng ong mật đã hại lúa.


Nhiều thùng ong mật bị nhóm người quá khích đập vỡ nát. Ảnh: Trí Tín.

Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi khi đó đã cử đoàn cán bộ về địa phương kiểm tra nhưng cho rằng ong mật chỉ ăn hạt phấn thừa trên bông lúa, hút dịch mật tiết ra từ nách lá non cây keo, chưa ghi nhận làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây trồng.

Cục Chăn Nuôi cũng gửi văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành tăng cường bảo vệ đàn ong tại các điểm đặt nuôi. Đơn vị này cho biết, ông mật không chỉ mang lại nhiều lợi ích trực tiếp từ sản phẩm của ong (mật, phấn hoa, sáp ong...) mà còn có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ phấn cho cây trồng như ngô, đậu, bầu bí... Ong mật hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và phát triển của hạt lúa, cây keo.

Theo vnexpress.net

Các tin liên quan:

Last Updated ( Thursday, 17 September 2015 03:27 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tư Vấn Trực Tuyến

Khách Online

     We have 104 guests online

Mục Tiêu Công Ty

Xây dựng thương hiệu “APIDONA” trên thị trường trong nước và Quốc tế. Tiến hành xuất khẩu mật ong ở dạng thành phẩm.
Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Ổn định và nâng cao chất lượng sống Chi tiết...

Chiến Lược Kinh Doanh

Chất lượng sản phẩm là yếu tố “Sống còn” của Ngành ong Đồng Nai, với Slogan “Vì sức khỏe của Bạn”.
Công ty cũng cố và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Những Người nuôi ong sạch”, dần dần đưa các Thành viên trong CLB trở thành Cổ đông của Công ty. Chi tiết...

DONGNAIHONEY

Năm 1978, sự ra đời của Công ty ong mật Đồng Nai đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nuôi ong tại Đồng Nai. Bởi, bắt đầu từ đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có hẳn một doanh nghiệp chuyên tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư Chi tiết...