EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng Mật ong trong điều kiện hiện nay."

E-mail Print PDF

Nhằm tổng kết một năm hoạt động của Câu lạc bộ “Những người nuôi ong sạch”, cũng như cập nhật những thông tin mới nhất về yêu cầu chất lượng, thị trường Thế giới, xu hướng giá cả trong năm tới - năm 2013 cho các Hội viên. Ngày 07/12/2012, Công ty phối hợp cùng với Hội nuôi Ong Đồng Nai, tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng Mật ong trong điều kiện hiện nay” với sự tham gia của hơn 250 Hội viên trong CLB.

 

Hội viên CLB “Những người nuôi ong sạch” đăng ký tham dự

 

Hiện tại đang trong thời điểm nhân đàn, chuẩn bị cho vụ mật, nhưng người nuôi ong cũng cố gắng sắp xếp để tham dự Hội thảo. Và cũng trong nhân dịp cuối năm, Công ty đã tặng lịch và áo cho các Hội viên trong CLB.

 

 

Do Hội viên trong CLB tập trung ở nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Tiền Giang, Đắc Lắc, Gia Lai,... nên buổi Hội thảo bắt đầu hơi trễ. Đúng 9h30’, Ông Phan Đình Trọng - Giám đốc Công ty khai mạc Hội thảo.

Ông Phan Đình Trọng - GĐ Công ty khai mạc Hội thảo 

 

"Trong vụ mật 2011-2012, Người nuôi ong trong cả nước chịu tác động lớn từ 2 con bão. Cơn bão số 1 đã làm ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu và cơn bão Carbendazim đã làm người nuôi ong lao đao trong khai thác vùng mật sạch". Ông Trọng ví von.

 

Ông Trọng phát biểu trước Hội thảo

 

Cũng nhân buổi Hội thảo, Ông Trọng đại diện cho Ban Giám đốc Công ty, xin lỗi bà con người nuôi ong vì trong vụ mật vừa qua, Công ty cũng bị động trước vấn đề Carbendazim làm người nuôi ong gặp nhiều khó khăn trong mua bán mật và tìm điểm đặt ong.

 

Ông Mai Thanh Tùng nêu thực trạng chất lượng mật ong hiện nay

 

Quay lại nội dung của Hội thảo, Ông Mai Thanh Tùng - Phó GĐ Công ty, Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh Đồng Nai nêu tình trạng chất lượng mật ong hiện nay: chất lượng mật ong của Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng, gặp rất nhiều rủi ro từ những vấn đề chủ quan cũng như khách quan. 

Về chủ quan: Người nuôi ong ở 1 số vùng còn có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh như Streptomycin, Chloramphenicol, Flouroquinolone trong điều trị bệnh thối ấu trùng, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhộng trần, trị chí Varroa ,... đặc biệt là khu vực Tây Nguyên gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm mật ong. 

Về khách quan: Người nông dân có thói quen phòng và điều trị bệnh cho cây trồng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng mật như sử dụng Carbedazim trong điều trị nấm phấn hồng trên cây điều và cao su - Đây là 2 nguồn mật chính, chiếm khoảng 40% sản lượng của toàn vụ. Bên cạnh đó, họ còn sử dụng 1 số loại thuốc trừ sâu làm ô nhiễm nguồn phấn, nước nơi đặt ong  làm cho trại ong bị suy giảm nghiêm trọng.

Để tạo không khí cởi mở và trao đổi thông tin kinh nghiệm, Ông Tùng mời một số người nuôi ong trình bày những kinh nghiệm giúp nâng cao chất lượng mật ong trong điều kiện hiện nay.

 

Ông Lê Văn Nam - Tổ trưởng tổ 9 phát biểu

 

Ông Nam chia sẽ, không nên sử dụng bất cứ thuốc kháng sinh nào để điều trị bệnh cho ong. "Như kinh nghiệm của riêng tôi, luôn giữ đàn ong của mình mạnh. Tôi hay pha chanh với muối phun trên đàn ong giúp đàn ong tăng sức đề kháng, có khỏe mạnh thì đàn ong sẽ vượt qua mọi bệnh tật." Ông Nam nói.

Bà Lương Thị Nguyệt - Tổ trưởng tổ 1 đề xuất

Bà Nguyệt đề xuất rằng trong vụ mật tới, BGĐ Công ty nên nghiên cứu, khảo sát các vùng không bị nhiễm Carbendazim để tư vấn cho người nuôi ong nơi đặt ong khai thác mật sạch, tránh tình trạng có mật mà không ai mua, gây nhiều khó khăn cho người nuôi ong.

 

 

Ông Phan Minh Tuấn - Tổ trưởng tổ 6 phát biểu

 

"Muốn nâng cao chất lượng mật ong, cần có 2 sạch. Sạch 1: người nuôi ong không sử dụng thuốc kháng sinh, thu được mật sạch. Sạch 2: đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình khai thác mật". Ông Tuấn nhấn mạnh.

 

 

Ông Tùng gút lại những nội dung trong thảo luận

 

Ông Tùng gút lại, để đảm bảo chất lượng mật ong, chúng ta cần:
1. Khi đàn ong bị bệnh, cần báo ngay về Công ty để có giải pháp điều trị bệnh phù hợp.
2. Tập trung khai thác mật ở những vùng không bị nhiễm.
3. Khi khai thác mật vòng đầu, cần phải báo ngay với Công ty để lấy mẫu, test nhanh, kịp thời khắc phục nếu bị nhiễm.
4. Không được pha trộn mật bị nhiễm vào mật, đặc biệt là bán dùm mật từ các trại khác.

 

 

Ông Tấn chia sẽ kinh nghiệm trong ngành ong hiện nay

Đến dự buổi Hội thảo, có Ông Nguyễn Quang Tấn - Tiến sĩ ngành Ong - Giảng viên trường Đại học Nông lâm Tp. HCM cũng chia sẻ kinh nghiệm trong ngành ong.

Ông Nghè thông qua mức khen thưởng cho các tổ trong CLB

 

Ông Lê Văn Nghè - Phó Giám đốc Công ty thông qua mức khen thưởng cho các tổ trong CLB “Những người nuôi ong sạch”.

 

 

Năm nay, mặc dù Công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn trong xuất khẩu do rào cản kỹ thuật Carbendazim của Mỹ, nhưng cũng có gắng trích từ lợi nhuận Công ty cho vào Quỹ hoạt động của các tổ trong CLB.

.

 

Cuối cùng, Ban Giám đốc Công ty kính chúc người nuôi ong dồi dào sức khỏe, vụ mật mới 2012-2013 giành thắng lợi.

 

 

  Các tin liên quan:

 

Last Updated ( Wednesday, 30 January 2013 02:10 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Khách Online

     We have 39 guests online

Mục Tiêu Công Ty

Xây dựng thương hiệu “APIDONA” trên thị trường trong nước và Quốc tế. Tiến hành xuất khẩu mật ong ở dạng thành phẩm.
Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Ổn định và nâng cao chất lượng sống Chi tiết...

Chiến Lược Kinh Doanh

Chất lượng sản phẩm là yếu tố “Sống còn” của Ngành ong Đồng Nai, với Slogan “Vì sức khỏe của Bạn”.
Công ty cũng cố và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Những Người nuôi ong sạch”, dần dần đưa các Thành viên trong CLB trở thành Cổ đông của Công ty. Chi tiết...

DONGNAIHONEY

Năm 1978, sự ra đời của Công ty ong mật Đồng Nai đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nuôi ong tại Đồng Nai. Bởi, bắt đầu từ đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có hẳn một doanh nghiệp chuyên tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư Chi tiết...