EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Công nghệ thu hoạch và chế biến phấn hoa

E-mail Print PDF

Hình Minh Họa 1.  Thành phần hoá học của phấn hoa:
Phấn hoa là tế bào sinh sản đực của thực vật và là nguồn thức ăn chứa nhiều đạm, vitamin và muối khoáng cho ong mật. Thành phần hoá học của phấn hoa bao gồm:

- Protein 10-25%, đường 30%, chất béo 4,5%, nước <10%. Phấn hoa có chứa khoảng 21 chất acid amin, có đủ các acid amin không thay thế và một số acid amin ít phổ biến như homoxerin, acid gamma-aminodipic.

- Phấn hoa chứa nhiều vitamin như là vitamin C, B1, B2, B6, D, E, PP, O, acid pantothenic, biotin, acid folic, provitamin…

- Phấn hoa chứa nhiều các loại enzine như: sacaraza, phophataza, catalaza, koninaza, diastaza, investaza, pepsin, trypsin, lipaza.

- Phấn hoa đạc biệt giàu các chất muối khoáng và có 27 nguyên tố đa lượng và vi lượng như là magiê, canxi, kali, đồng, sắt, silíc, photpho, lưu huỳnh, clo,mangan,…

2. Cách thu hoạch và sơ chế phấn hoa:

Trung bình mỗi đàn ong thu hoạch 200-300g phấn hoa/ ngày và trong một vụ có thể thu khoảng 5kg/ đàn. Để thu hoạch phấn hoa người nuôi ong đặt lưới thoát phấn trước cửa tổ, phía dưới gắn máng đựng phấn, khi ong đi làm việc về chui qua lưới thoát phấn, hai hạt phấn ở hai bên chân sẽ rơi xuống máng. Phấn hoa do ong mang về thường ẩm, hàm lượng nước lên đến 30-40%, vì vậy các thành phần của phấn rất dễ lên men, phân huỷ và hỏng. Để được bảo quản lâu phải sấy khô phấn hoa thu hoạch trong ngày. Các pháp thường áp dụng là:

+ Phơi nắng: trãi mỏng dưới ánh nắng mặt trời, sau một hai nắng phấn sẽ khô đi. Tuy nhiên dưới ảnh hưởng của tia tử ngoại một số chất dinh dưỡng trong phấn bị phân huỷ.

+ Dùng thiết bị làm khô phấn hoa bằng máy xấy chân không. Làm khô ở nhiệt độ thấp nên màu sắc, chất lượng phấn được đảm bảo tiêu chuẩn chất luợng.

Phấn hoa được bảo quản trong phuy, can nhựa ở những nơi thoáng mát (0 - 4oC ) và cũng không nên bảo quản quá một năm.

3. Công dụng của phấn hoa:

Phấn hoa dùng chữa bệnh chậm lớn, còi xương và thiếu máu ở trẻ em. Trẻ em được ăn phấn hoa 1-2 tháng liền số lượng hồng cầu sẽ tăng lên đáng kể.

Phấn hoa còn được sử dụng để chữa bệnh mắt do thiếu Vitamin A. Chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người cao tuổi, giúp cho người già trẻ lâu. Mật ong cũng có tác dụng này là nhờ có phấn hoa, vì trong phấn hoa có nhiều Rutin(Vitamin P) một chất được coi là Vitamin của tuổi trẻ. Phấn hoa phối hợp với mật ong với tỷ lệ 1/1 hoặc ½ có tác dụng điều trị bệnh huyết áp, chữa đau dạ dày, viêm ruột kết và táo bón mãn tính.

Phấn hoa dùng phối hợp với sữa ong chúa và mật cho trẻ biếng ăn, người lớn mỏi mệt do làm việc quá sức và trong điều trị bệnh ung thư, ho lao.

Trong phấn hoa có nhiều thành phần rất phong phú như Vitamin, men, nội tiết tố, vi lượng và đặc biệt giá trị dinh dưỡng cao cho nên nó còn được sử dụng để đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày, làm các loại bánh và thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là dành cho người ăn kiêng.

Các tin liên quan:

Last Updated ( Wednesday, 03 February 2010 23:03 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Tư Vấn Trực Tuyến

Khách Online

     We have 73 guests online

Mục Tiêu Công Ty

Xây dựng thương hiệu “APIDONA” trên thị trường trong nước và Quốc tế. Tiến hành xuất khẩu mật ong ở dạng thành phẩm.
Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Ổn định và nâng cao chất lượng sống Chi tiết...

Chiến Lược Kinh Doanh

Chất lượng sản phẩm là yếu tố “Sống còn” của Ngành ong Đồng Nai, với Slogan “Vì sức khỏe của Bạn”.
Công ty cũng cố và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Những Người nuôi ong sạch”, dần dần đưa các Thành viên trong CLB trở thành Cổ đông của Công ty. Chi tiết...

DONGNAIHONEY

Năm 1978, sự ra đời của Công ty ong mật Đồng Nai đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nuôi ong tại Đồng Nai. Bởi, bắt đầu từ đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có hẳn một doanh nghiệp chuyên tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư Chi tiết...