EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Hội thảo "Biến đổi khí hậu toàn cầu và Những thích ứng"

E-mail Print PDF

Ngày 10.12.2009, hơn 250 thành viên của “Câu lạc bộ những Người nuôi ong sạch” tập trung về Công ty để tham dự Hội thảo với chủ đề “Biến đổi khí hậu toàn cầu và Những thích ứng”.

 

9h15’, Ông Lê Văn Nghè – Phó Giám đốc Công ty khai mạc Hội thảo. Ông Nghè đã nêu ra những tác hại của việc biến đổi khí hậu toàn cầu. Hiện tượng nóng lên của Trái đất trong những năm qua đã gây hàng loạt hệ lụy về sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng tới nguồn tài nguyên nước, sức khỏe của người dân,… với mực nước biển dâng cao, hàng loạt khu vực đồng bằng ven biển dần biến mất, cơ sở hạ tầng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

 

Thực tế cho thấy, trong vụ mật 2007-2008, khi con ong đang khai thác mật cà phê tại địa bàn Tây Nguyên, thời tiết quá lạnh là nguyên nhân dẫn đến ong bị thối ấu trùng, tổng lượng đàn bị giảm sút nghiêm trọng. Vùng Đồng bằng miền Tây Nam Bộ lượng mưa ít. Nước biển dâng cao làm nhiễm phèn, nhiễm mặn ảnh hưởng đến cây trồng làm ảnh hưởng đến lượng mật giảm khoảng 500 – 600 tấn. Vụ mật điều ở Bình Phước đang mùa khô, mưa liên tiếp làm cây điều đang trổ hoa bị sơ xác, dẫn đến nguồn mật thiếu hụt, thế đàn ong bị sụt giảm nghiêm trọng. Vụ mật chính cao su ở Đồng Nai, Bình Phước: thời tiết không thuận cộng với sương muối làm cao su rụng lá, mật tiết quá kém, sản lượng không đáng kể, ong thiếu nguồn, đàn ong mất dần quân. “Ngành ong chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, làm sản lượng mật trong cả nước giảm sút từ 20 – 30%” Ông Nghè kết luận.

 

Ông Mai Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công ty phụ trách Kỹ thuật nêu lên những ứng phó thích hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

 

 

 Do thảm thực vật bị thu hẹp nên di chuyển đàn ong tìm kiếm nguồn mật phụ.

Cây nguồn mật:
Tháng 11 – tháng 1: tràm cừ, điều, cao su lá già, cà phê,…
Tháng 1 – tháng 3: cao su trà 1, trám cừ, khoai mì.
Tháng 3 – tháng 8: cao su trà 2, nhãn, chôm chôm, vải Miền Bắc, keo lá tràm, tràm cừ. 

“Vấn đề tiên quyết trong vụ khai thác là tạo thế đàn ong mạnh: đàn từ 7 – 10 cầu, đủ cầu trứng, trùng, nhộng và cần tuyển chọn giống tốt” Ông Tùng nhấn mạnh.

 Ông Tùng nêu ra các biện pháp để điều trị chí:
 -
Cần xác định đàn ong bị chí gì?
 -
Dùng acid formic tẩm vào miếng xốp, đánh vào buổi chiều, sáng hôm sau phải lấy ra. 7-10 ngày sau đánh lại.
 - Cần cẩn trọng đeo găng tay, lưới thông gió và không được sử dụng các thuốc cấm.
 -
Dùng phương pháp sinh học: nhốt chúa trong 7 ngày.

Ưu điểm: Ít tốn chi phí; Không dùng hóa chất cấm ảnh hưởng đến chất lượng; Ít ấu trùng nên đỡ chi phí nuôi.

Biện pháp trị bệnh tiêu chảy: do bào tử Nosema gây ra, chúng chỉ sống ở nhiệt độ 22-320C. Nên đóng cửa thùng ong, nhiệt độ tăng lên 370C, bào tử sẽ chết. Khi thấy đàn nào bị tiêu chảy, phải thay thế chúa tơ. 

Bà Trần Thị Bích Phượng chia sẽ thêm những kinh nghiệm trong việc nhào bột cho ong. 10kg bột đường + 1 – 1,5 kg phấn hoa thiên nhiên và 2 gói Apimivit nhào trộn với nước ấm sạch hoặc thêm mật ong. Nhào bột để qua đêm cho mật, đường thấm vào trong bột, tăng hiệu suất khi ong ăn. 

Ông Nguyễn Quang Tấn – Tiến sĩ về ngành ong – Giảng viên trường ĐH Nông Lâm cũng chia sẽ kinh nghiệm khi ong bị trúng thuốc trừ sâu.Nếu trúng độc nhẹ: pha nước sạch với vitamin C, phun trong tố ong. Vì Vitamin C giúp tăng sức đề kháng và phá hủy các thành phần của thuốc.Nếu trúng độc nặng: cần di chuyển đàn ong khỏi vùng có độc. 

Ông Phan Đình Trọng – Giám đốc Công ty tóm tắt tình hình vụ mật năm 2009: 40% người nuôi ong bị thua lỗ. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu không ảnh hưởng đến thị trường mật ong Thế giới vì người tiêu dùng Mỹ không thể không dùng thực phẩm, chỉ có sáp ong bị ảnh hưởng. 

 

 Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng mật ong:

1.      Cho ong ăn đường trong mùa khai thác mật.
2.      Dùng thuốc cấm để điều trị bệnh cho ong.
3.      Bột dinh dưỡng có chất kháng sinh. 

Để đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng mật ong phù hợp cho xuất khẩu, Công ty đã sản xuất sản phẩm Thức ăn dinh dưỡng cho ong BEE’S FOOD.

Ông Trọng cũng đưa ra dự báo trong vụ mật năm 2010:

 Thuận lợi: 
  • Có nhu cầu cao từ Mỹ. Do đồng Euro cao nên các nước Brazil, Argentina tập trung cho thị trường Châu Âu.
  • Hiện tường El Nino làm mùa khô kéo dài, thuận lợi trong việc đánh mật. Điều kiện thời tiết khá tốt cho vụ mật.
  • Nếu tiến trình thanh tra của Châu Âu thành công, thì mật ong Việt Nam sẽ xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, tăng tính cạnh tranh trên thị trường Thế giới.
Khó khăn: 
  • Giá đường tăng cao dẫn đến chi phí tăng cao.
  • Mật Trung Quốc chuyển tải mật sang Việt Nam, làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của mật ong Việt Nam.
  • Nguồn cung cấp mật bị thu hẹp lại.

Ông Trọng quyết định tỷ giá thu hồi đường đầu tư và sáp rất cao, người nuôi ong rất phấn khích trước quyết định này.11h30’ Hội thảo kết thúc bằng bữa tiệc liên hoan thân mật của CBCNV Công ty cùng người nuôi ong. Đây đó tràn ngập tinh thần lạc quan, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi cho dù còn những khó khăn phía trước. Tất cả mọi người cùng góp công sức để làm cho ngành ong VN và người nuôi ong tỉnh nhà phát triển bền vững. Hẹp gặp lại trong Hội thảo Người nuôi ong năm 2010..

Các tin liên quan:

Last Updated ( Thursday, 25 November 2010 00:56 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Khách Online

     We have 88 guests online

Mục Tiêu Công Ty

Xây dựng thương hiệu “APIDONA” trên thị trường trong nước và Quốc tế. Tiến hành xuất khẩu mật ong ở dạng thành phẩm.
Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Ổn định và nâng cao chất lượng sống Chi tiết...

Chiến Lược Kinh Doanh

Chất lượng sản phẩm là yếu tố “Sống còn” của Ngành ong Đồng Nai, với Slogan “Vì sức khỏe của Bạn”.
Công ty cũng cố và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Những Người nuôi ong sạch”, dần dần đưa các Thành viên trong CLB trở thành Cổ đông của Công ty. Chi tiết...

DONGNAIHONEY

Năm 1978, sự ra đời của Công ty ong mật Đồng Nai đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nuôi ong tại Đồng Nai. Bởi, bắt đầu từ đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có hẳn một doanh nghiệp chuyên tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư Chi tiết...