EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Gắn cảm biến tí hon lên ong mật

E-mail Print PDF

Hàng nghìn con ong mật ở Australia sẽ được các nhà khoa học dán miếng cảm biến để theo dõi chuyển động và ngăn chặn bệnh dịch. Theo Reuters, các cảm biến nhỏ nặng khoảng 5mg và có kích cỡ khoảng 2,5mm2 sẽ được dán lên đàn ong sau khi chúng ngủ bằng cách làm lạnh. 

Ong nhỏ sẽ được cạo bỏ bớt phần lông tơ trước khi dán bộ phận cảm biến. Các cảm biến nhận dạng tần số vô tuyến có hình thức hoạt động như thẻ điện tử kiểm soát an ninh dành cho xe ô tô. Khi gắn lên đàn ong, cảm biến sẽ ghi lại đường đi chuyển của loài côn trùng này, từ đó giúp các nhà khoa học thiết lập hình ảnh ba chiều về hoạt động của bầy ong.

Cảm biến tí hon gắn trên ong mật sẽ góp phần hạn chế tình trạng ong biến mất khỏi tổ và ngăn chặn ảnh hưởng của các loài ký sinh.

Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và cơ quan khoa học quốc gia Australia cho hay, khi gắn cảm biến lên đàn ong, các nhà nghiên cứu và người nông dân sẽ hạn chế được tình trạng biến mất một cách bí ẩn của bầy ong và kiểm soát tác động của các loại ký sinh như varroa mite đối với chúng. Đây được coi là nguyên nhân làm giảm đáng kể số lượng ong trong thời gian qua.

Ong là loài có vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn và góp phần làm tăng năng suất của nhiều loại cây trồng. Do đó nghiên cứu này được kỳ vọng có thể hỗ trợ người nông dân bảo vệ các vườn cây trồng của họ.

Theo dự kiến, các bộ phận cảm biến tí hon sẽ được gắn lên khoảng 5.000 con ong ở vùng Tasmania vào mùa hè tới. Các nhà khoa học đang chế tạo các bộ cảm biến có kích thước khoảng 1mm2 để có thể gắn lên các loài côn trùng nhỏ hơn như muỗi.

Nguồn: http://Vnexpress.net

Các tin liên quan:

Last Updated ( Monday, 28 April 2014 08:09 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Khách Online

     We have 18 guests online

Mục Tiêu Công Ty

Xây dựng thương hiệu “APIDONA” trên thị trường trong nước và Quốc tế. Tiến hành xuất khẩu mật ong ở dạng thành phẩm.
Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Ổn định và nâng cao chất lượng sống Chi tiết...

Chiến Lược Kinh Doanh

Chất lượng sản phẩm là yếu tố “Sống còn” của Ngành ong Đồng Nai, với Slogan “Vì sức khỏe của Bạn”.
Công ty cũng cố và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Những Người nuôi ong sạch”, dần dần đưa các Thành viên trong CLB trở thành Cổ đông của Công ty. Chi tiết...

DONGNAIHONEY

Năm 1978, sự ra đời của Công ty ong mật Đồng Nai đã đánh dấu một bước phát triển mới của ngành nuôi ong tại Đồng Nai. Bởi, bắt đầu từ đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có hẳn một doanh nghiệp chuyên tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư Chi tiết...