EnglishTiếng Việt

Dong Nai Honey

Huấn luyện ong để chuyên phát hiện mìn

Email In PDF.
There are no translations available.

Các nhà khoa học của Croatia đã phát triển một phương pháp huấn luyện ong mật để phát hiện mìn.

Nhằm tăng tốc độ dọn dẹp những bãi mìn còn sót lại trong những cuộc chiến tranh tại vùng Balkan hồi đầu thập niên 1990 các chuyên gia Croatia đã phải “nhờ” tới sự trợ giúp đắc lực từ những chú ong mật.

Giả thuyết “điên rồ” này tưởng như sẽ bị loại bỏ thì bất ngờ một báo cáo đã được đưa ra qua đó khẳng định sự hiệu quả khi sử dụng phương pháp này.
Các nhà khảo cứu Croatia nói rằng, ong có một khứu giác hoàn hảo có thể phát hiện chất nổ và có thể được sử dụng để giúp tìm mìn chưa nổ chôn dưới mặt đất.

Theo Giáo sư Nikola Kezic, Giám đốc chương trình khảo cứu ong mật được bảo trợ bởi Trường Đại học Zagreb và các quỹ của Liên Hiệp Châu Âu, cho biết: “Ong thích hợp để tìm mìn bởi vì ong có mặt tại tất cả mọi nước, và thời gian huấn luyện ong quen với một mùi nào đó rất ngắn. Đó như là một phép màu vậy, chúng tôi đã thành công với những giả thuyết đã đưa ra”.

Kể từ lúc chấm dứt cuộc chiến tranh tại Croatia để giành độc lập năm 1995, khoảng 2.000km2 khu vực có chứa mìn đã được dọn dẹp để sử dụng, nhưng khoảng 650km2, hầu hết là tại vùng xa xôi hẻo lánh ở miền trung Croatia vẫn chưa được dẹp sạch.

Và đây luôn là “mối nguy” thường trực đối với sự bình yên của người dân Croatia, theo số liệu thống kế trong 5 năm vừa qua đã có thêm 5 vụ chết người do số lượng bom mìn còn sót lại trên đất nước này.

Ông Kezic nói rằng, phương pháp này hy vọng có thể hoàn thiện và được thiết lập đầy đủ hồ sơ trong vài năm sắp tới. Sau đó, những con ong được huấn luyện này sẽ được sử dụng để kiểm tra xem những bãi mìn đã dọn theo phương pháp cũ có còn chất nổ nào sót lại hay không.

Cũng theo ông Kezic thì phương pháp này đòi hỏi một quá trình “đào luyện” khá phức tạp cho những chú ong ong mật vốn chỉ quen tìm “hương” hoa có khả năng phát hiện ra “hương” bom mìn.

Rõ ràng việc các nhà khoa học Croatia dùng ong mật để phát hiện bom mìn là một cuộc cách mạng trong việc các loại côn trùng nhỏ được con người sử dụng vào những công việc hữu hiệu, trang CNJ của Trung Quốc nhận định thêm.

Nguồn: Báo Đất Việt.

Các tin liên quan:

Last Updated ( Wednesday, 05 February 2014 01:43 )  

Dong Nai Honey VideoGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Who's Online

     We have 92 guests online

COMPANY OBJECTIVES

Building a brand "APIDONA" in the domestically and internationally market. conducting export honey in a finished product.
Successful implementation of obligations to the Government.
Stability and improve the quality of life for the employees in enterprises.
Ensure dividend to Shareholders.
Always take care of the interests of Beekeepers in "Clean Beekeepers Club"

Business Strategies

Product quality is the key factor "Live Now" by Bees Industry Dong Nai, with Slogan "For your health".

the company tried to operate and mailtain the "Clean Beekeepers Club", evevtually the members of the Club to become shareholder of the company.

DONGNAIHONEY

Since 1978, the organization a company in Dong Nai honey bee marked a new development beekeeping industry Dong Nai. Because, from here, in the province of Dong Nai has necessarily an enterprise specializing in production and business organization, investment, provision of equipment and materials, science and technology for beekeeping and processing products for export.